KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ
Tiềm năng phục hồi da từ chiết xuất môi trường tế bào nền trung mô tuỷ xương người

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tế bào tiềm năng trung mô từ tuỷ xương người cho thấy tiềm năng trong việc phục hồi mô. Các yếu tố tăng trưởng (HGF) và tín hiệu liên bào (CKs) đã được ứng dụng trong sửa chữa và phục hồi tổn thương da, xảy ra trong quá trình lão hoá và tiếp xúc với các áp lực từ môi trường.

Theo nghiên cứu của Sudha Balasubramanian và cộng sự năm 2017 tại Đại học Manipal – Ấn độ, mười ba trong số các tác nhân tăng trưởng(GF), tín hiệu liên bào(CKs), chất nền ngoại bào (ECM), chất bất hoạt MMP trong môi trường nuôi cấy đã đánh giá khả năng tác động đến con đường tái tạo da. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy Chiết xuất nuôi trường nuôi cấy từ tế bào nền trung mô tuỷ xương người (BMMSC-CM) cũng có khả năng bảo vệ nguyên bào sợi chống lại tert-Butyl hydro peroxide (tbOH) – chất gây oxi hoá và tia UV-B gây ra tổn thương tế bào.

Mỹ phẩm từ tế bào gốc: Tổng quan

Mỹ phẩm

Mỹ phẩm được định nghĩa là chất được sử dụng để cải thiện diện mạo của cơ thể người mà không ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc chức năng của cơ thể. Từ “”Cosmetic”” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp ‘kosmetikē tekhnē’, nghĩa là làm đẹp cơ thể bằng ăn mặc và trang trí. Vào thời cổ đại, con người sử dụng các bột màu tự nhiên được tìm thấy trong thực vật và hoa quả để làm đẹp bản thân. Từ đó, mỹ phẩm đã trải qua nhiều thế kỷ với rất nhiều thay đổi và cải tiến trong thành phần sử dụng (tự nhiện hoặc tổng hợp), nguồn (thực vật hoặc động vật), cách sử dụng (da, tóc hoặc răng),.v.v., và mở ra một chương mới trong thế giới mở hiện nay.

Mỹ phẩm từ tế bào gốc

Tế bào gốc là ngành khoa học mới và đang dần được ứng dụng trong y học tái tạo, tiềm năng trong điều trị một số bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là trong các trường hợp chưa có phương pháp điều trị. Tế bào gốc cũng được biết với khả năng chữa lành và một số công ty đang nghiên cứu các sản phẩm chữa lành từ tế bào gốc. Khi tế bào gốc được chuyển đến mô, biệt hoá và hình thành các tế bào chuyên biệt. Tuy nhiên, khả năng tồn tại và tương hợp giữa tế bào gốc với tế bào chủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố tăng trưởng và tín hiệu liên bào. Theo một vài nghiên cứu, bản thân những yếu tố này tồn tại trong môi trường nuôi cấy tế bào gốc, có thể được sử dụng để điều trị trong y học tái tạo và tạo nên mỹ phẩm. Môi trường này (CM) chứa nhiều yếu tố tăng trưởng và tín hiệu liên bào, có khả năng kích thích tái tạo mô tổn thương. Do đó, môi trường chiết xuất từ nuôi cấy tế bào gốc là một cách mạng công nghệ, có thể được ứng dụng trong chăm sóc da, tóc và quần thâm dưới mắt.

Yếu tố tăng trưởng và tín hiệu liên bào có trong CM ảnh hưởng đến quá trình phân chia tế bào, sự tăng trưởng của tế bào mới, kích thích tổng hợp collagen, elastin, và hyaluronic acid. Tổng hợp collagen, giúp giữ độ bền và dẻo dai cho da, làm trẻ hoá. Tín hiệu liên vào, là hoá chất được tạo ra từ tế bào gốc giúp điều hoà quá trình phân bào và kích thích sự hồi phục. Tín hiệu liên bào kích thích phục hồi mô thông qua việc hấp dẫn các đại thực bào làm sạch đi các tế bào bị tổn thương, kích ứng nguyên bào sợi tổng hợp collagen và elastin. Một vài yếu tố tăng trưởng và tín hiệu liên bào chịu trách nhiệm cho việc giảm thiểu melanin, giúp giảm sắc tối của da. Yếu tố tăng trưởng tế bào người kích thích tế bào biểu bì giúp làm dày, săn chắc da.

Nhiều lợi ích của môi trường chiết xuất từ tế bào gốc

Yếu tố tăng trưởng và tín hiệu liên bào hiện diện trong môi trường như VEGF, TGF-beta, PDGF giúp làn da khoẻ mạnh, trong khi các yếu tố như KGF, IGF-1, IL6 và TGF-beta rất quan trọng trong chữa lành vết thương. Bên cạnh lợi ích về da, môi trường còn chứa các yếu tố thiết yếu cho tăng trưởng và phục hồi tóc. Các yếu tố tăng trưởng hiện điện trong môi trường cũng có khả năng làm trắng da, dùng trong các mỹ phẩm làm trắng da và giảm quần thâm ở mắt. Nước rửa từ môi trường chiết xuất tế bào gốc giúp làm sạch nhẹ và tái tạo da mỗi ngày. Tế bào gốc chữa bệnh, và sản phẩm đi kèm giúp tăng vẻ đẹp, chống lão hoá. Bằng cách áp dụng công nghệ phù hợp, những yếu tố từ tế bào gốc này có thể trở thành các dược mỹ phẩm, sinh dược phẩm phù hợp. Công nghệ tế bào gốc không chỉ chữa bệnh, mà còn làm đẹp và cung cấp một góc nhìn trẻ hơn cho một cộng đồng đang già đi.

Trẻ hóa da từ tế bào gốc: Hiệu quả thế nào?

Trẻ hóa da bằng tế bào gốc là một trong những phương pháp chống lão hóa da có hiệu quả tốt, giúp trì hoãn những dấu hiệu của tuổi già như da chảy xệ, nếp nhăn, nám, tàn nhang,…

Tế bào gốc được chiết xuất từ mô mỡ, cuống rốn nhau thai hoặc tủy răng sữa của trẻ em dưới 10 tuổi. Điều trị bằng tế bào gốc là một liệu pháp giúp ngăn chặn sự lão hóa hiệu quả nhờ khả năng thay thế các tế bào da cũ trong thời gian ngắn, giúp cải thiện bề mặt da. Các tế bào gốc được sử dụng để nuôi dưỡng, ngăn ngừa những vấn đề lão hóa da mà không gây tác dụng phụ, dị ứng hoặc nhiễm trùng.

Công nghệ trẻ hóa da bằng tế bào gốc giúp cải thiện sức đề kháng cho da, mang lại làn da căng mọng, mịn màng, cải thiện những vấn đề vốn có trên da như:

  • Làm mờ sắc tố, đốm đen, giúp làm sáng da;
  • Cải thiện mụn, nám, sẹo mụn, sẹo lõm;
  • Tái tạo collagen và elastin tại những tế bào bị tổn thương nhỏ, giúp tăng cường độ săn chắc và đàn hồi của da;
  • Sử dụng các yếu tố tăng trưởng tinh khiết và mạnh mẽ nhất, giúp tái tạo da nhanh, rút ngắn thời gian trị liệu;
  • Tăng sức đề kháng cho da.